Những món ngon đặc sản nổi tiếng nhất miền Tây Nam Bộ (Phần 3)

  • 01/10/2015

Xin chào các bạn đến với tập 3 của Những món ngon đặc sản nổi tiếng nhất miền Tây Nam Bộ.

Các bạn thân mến?

Sự xuất hiện tần suất dày của bún cá, bún mắm, hủ tiếu, gỏi khô, cháo cá lóc, bánh tằm bì... phần nào cho thấy "tình yêu" của thực khách khắp nơi với các món ăn miền Tây.

Cùng SOHA TRAVEL trải nghiệm Tour du lịch miền Tây để thưởng thức những món ngon trứ danh vùng sông nước này ngon quyên lối về bạn nhé!

Tham khảo Tour du lịch miền Tây mới lạ, hấp dẫn của SOHA TRAVEL.
 
22. Cơm ghẹ Phú Quốc

Với các Tour du lịch trong nước, đặc biệt là tham quan các vùng biển, những món ăn từ ghẹ thực sự rất sẵn trong đó có món cơm ghẹ khá phổ biến. Tuy nhiên, khi đến thăm vùng đất Kiên Giang, dường như các món ăn chế biến từ ghẹ thường thơm ngon một cách đặc biệt, nhất là cơm ghẹ Hà Tiên hay cơm ghẹ Phú Quốc. Ai cũng biết Phú Quốc có làng chài Hàm Ninh nổi tiếng với những con ghẹ tươi ngon, ngọt thịt, cho nên ở Phú Quốc có cơm ghẹ ngon thì không có gì đáng để bàn cãi. 


Độc đáo cơm ghẹ Phú Quốc

Chế biến món ăn này khá dễ và không mất nhiều thời gian để chuẩn bị. Ghẹ tươi người ta luộc chín, gỡ thịt, phi tỏi vàng thật thơm rồi cho thịt đã gỡ xào chung với hành tây thái mỏng, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó thêm vào một ít tương cà để tạo màu cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Về phần cơm trắng, không nhất thiết phải chọn loại gạo ngon nhất, mà chỉ cần loại gạo vừa, khi nấu cơm vừa dẻo không khô và thơm là được. Khi ghẹ được, người ta cho cơm vào xào chung ít phút là tắt bếp và có thể dùng ngay nóng hổi. Vị ngon giản dị nhưng không kém phần đậm đà của cơm ghẹ Phú Quốc đã khiến thực khách cứ phải tấm tắc mãi. Điều thú vị là có những đầu bếp thay vì cho tương cà, lại xào trứng nên cơm trộn ghẹ vừa có lẫn màu vàng ươm của trứng, vừa có vị thơm bùi rất giản dị khiến món cơm ghẹ lại có thêm một hương vị thơm ngon theo kiểu khác. Dùng chung với cơm ghẹ Phú Quốc là chút dưa leo thái mỏng hay dày tùy ý, rau sống thái nhỏ hoặc để nguyên lá, cà chua thái lát và một chén nước mắm đã pha chế vừa ăn, để thực khách có thể gia giảm độ đậm như khẩu vị của riêng mình.


Không phải như cơm Hến của Huế, không màu sắc rực rỡ như cơm chiên Dương Châu của Trung Hoa, cơm xào ghẹ Phú Quốc là cốt cách của đất trời tạo nên.

Đến thăm Phú Quốc vào bất cứ dịp nào, ghé đến chợ đêm thưởng thức món ngon Phú Quốc, thể nào du khách cũng bắt gặp những hàng quán nhỏ đang nghi ngút khói và mùi thơm lừng của món cơm ghẹ Phú Quốc hấp dẫn. Vị ngọt lành của ghẹ, hòa quyện trong sự hài hòa của các gia vị lẫn trong cơm, khiến cho bất cứ thực khách nào cũng cảm nhận được nơi sự mộc mạc giản dị của món ăn này toát lên nét tinh tế mang màu sắc của biển cả khá ấn tượng, mà không phải dễ cảm nhận từ những món ăn đơn giản khác.

23. Nem nướng

Nem nướng thì vùng đất nào cũng có, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị, sắc thái riêng gắn với con người và thổ nhưỡng nơi đó. Đất Cần Thơ là một ví dụ mà nổi bật là bên bờ kinh Cái Răng từ hơn nửa thế kỷ trước đã nổi lên một đặc sản nem do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư Khem sáng tạo nên.


Nem nướng Cái Răng


Ăn kèm với rau và bánh hỏi ngon khó cưỡng

Nem nướng Cái Răng ngon nhất vẫn là làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, xỏ xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng khéo. Tuốt nhẹ một cái, những viên nem đã nằm gọn trong dĩa, bên cạnh rê bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì bằng.

24. Bánh ống Sóc Trăng

Bánh ống là loại bánh dân dã của bà con người dân tộc Khmer. Tuy nó không phổ biến lắm nhưng đây cũng là loại bánh ăn chơi ngon, rẻ mà lớp trẻ con rất thích. Cái ống tre làm khuôn được cưa ngang một khúc dài cỡ 20cm. Ở giữa có que nhú lên gắn vào đồng xu cạo gió làm đáy khuôn. Ngày nay, ít ai xài bằng ống tre mà người ta chỉ làm bằng nhôm cho giản tiện. Đặt ống thẳng đứng trên nắp nồi, ở trong nồi có chứa nước. Bột gạo xay nát, tơi nhỏ và mịn trộn với đường, nước cốt dừa…


Những chiếc bánh ống có màu xanh và hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên


Bánh ống phải ăn nóng mới ngon 

25. Rượu Sim Bảy Gáo Phú Quốc

Với những người yêu Phú Quốc dù chưa đi tour du lịch Phú Quốc bao giờ cũng không hề lạ lẫm với thương hiệu Rượu sim Bảy Gáo Phú Quốc. Là một thương hiệu rượu sim Phú Quốc khá nổi tiếng, đến nay Rượu sim Bảy Gáo Phú Quốc đã có mặt ở rất nhiều nơi không chỉ thị trường trong nước mà còn một số nước trên thế giới như Đức, Pháp, Mỹ, Nhật Bản….


Rượu Sim Bảy Gáo Phú Quốc

Trong ẩm thực Phú Quốc, rượu sim Phú Quốc có vai trò khá quan trọng mà không ai có thể phủ nhận. Được chiết xuất từ nguồn sim tự nhiên của đảo ngọc và chỉ có nhiều ở nơi này, đã làm cho rượu sim trở nên đặc biệt. Sự đặc biệt đó không chỉ bởi nó thơm ngon, mà còn gắn với Phú Quốc như một nét đặc trưng rất riêng không thể thiếu được. Đến Phú Quốc và ghé thăm cơ sở làm rươu sim Bảy Gáo, không ai không thán phục người đã khai sinh ra thương hiệu rất uy tín này. Tuy đã trở thành một cơ sở sản xuất quy mô, song nơi này vẫn luôn thân thiện tiếp đón du khách thập phương đến thăm và chia sẻ bao thông tin quý giá, lẫn những kỷ niệm vui buồn của nghề là rượu sim từ việc hái sim, đến quy trình chưng cất rượu và hình thành những giọt rượu thơm ngon không thể tả hết. Cũng từ đây, bao người đã biết rõ về câu chuyện Rượu sim Bảy Gáo Phú Quốc từ khởi điểm là những chai rượu gia đình để tiếp đãi bạn bè, đã trở nên một thương hiệu nổi danh với cả vạn lít rượu cốt để phục vụ thị trường mỗi năm. Điểm lại một hành trình dài nhưng đầy tự hào của loại rượu sim đặc biệt của Phú Quốc, bên cạnh sự nỗ lực sáng tạo của con người, cũng phải kể đến tầm quan trọng của nguồn nguyên liệu tự nhiên giàu có của Phú Quốc, đã làm cho huyện đảo thêm giàu, thêm đến gần với du khách bốn phương hơn.


Không những mang đậm hương vị của trái cây rừng tự nhiên, quả sim còn có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe

Các website lữ hành lẫn các trang thông tin uy tín ngày nay khi cập nhật về Phú Quốc, dường như đều không quên cung cấp thông tin về Rượu sim Bảy Gáo Phú Quốc một cách chi tiết, để du khách có thể biết nhiều hơn về thương hiệu nổi tiếng này. Thưởng thức hương vị đặc biệt của Rượu sim Bảy Gáo bây giờ chẳng còn khó khăn là mấy, khi cơ sở sản xuất rượu sim quy mô nhất Phú Quốc đã vươn xa cánh tay của mình khỏi đảo ngọc, với sản phẩm rượu hảo hạng được phân phối rộng khắp.

27. Bò giá tréo

Bà con Khmer ở Sóc Trăng và một số nơi ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có tập quán nuôi bò trên đất cát giồng. Con bò vừa là tài sản vừa giúp ích cho nhà nông trong việc đồng áng, vận chuyển nông sản. Người ta hạ một con bê (bò con vừa chớm sừng), cạo sạch lông, rồi treo lên hai cặp cây đóng tréo hình chữ X. Bên dưới là đống than hồng cháy đượm. Sức nóng làm da bò căng ra, thịt bên trong săn cứng…


Bò gác tréo miền Tây

Mâm bàn được dọn ra với chủ yếu là rau thơm, khế chua, chuối chát thái mỏng. Một dĩa chanh đã cắt ra thành miếng. Một thau bún ngon. Một tô đựng mắm nêm trộn với khóm, bằm chung với tỏi, ớt, đường, bột ngọt được pha chế vừa ăn. Trên bàn chỉ có chén nhưng không có đũa vì thực khách sẽ dùng tay để ăn.

28. Bánh bò thốt nốt Châu Đốc

Trong nền ẩm thực Châu Đốc,  ngoài mắm là đặc sản trứ danh, hay các món ngon gắn với vùng núi Bảy Núi hay Ba Thê được nhắc đến nhiều, thì thốt nốt cũng là một trong những cái tên được thường xuyên đề cập không thua kém vậy. Những món ngon của Châu Đốc, nhiều món nếu không có sự góp mặt của hương vị thốt nốt, thì có lẽ đả chẳng thành ngon. Bánh bò thốt nốt Châu Đốc cũng thế, vị ngon đặc trưng của bánh, phần lớn đều nhờ đến sự nồng nàn của trái thốt nốt và đường thốt nốt sẵn có ở địa phương. Để làm bánh bò thốt nốt, người Châu Đốc thường sử dụng gạo nàng Nhen của vùng Bảy Núi. Gạo được ngâm, xay, lọc lấy bột. Trái thốt nốt già cũng được mài để lấy bột, rồi trộn với bột gạo, thêm đường thốt nốt tán nhuyễn, cùng nước cốt dừa, cùng ít nước cơm rượu, trộn đều, ủ qua đêm.  


Bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm thơm ngon.

Qua một đêm, bột lên men, dậy mùi sẽ được đổ khuôn, hấp chín. Bánh khi hấp xong, được lấy ra khỏi khuôn, gói trong lá soong hoặc lá chuối xiêm, rắc thêm ít dừa nạo lên trên rồi thưởng thức. Bánh bò thố nốt có màu vàng ươm – màu đặc trưng thường thấy của đường thốt nốt, bánh nở phồng trông như hoa nhờ gạo ngon, ủ khéo và vị ngon đậm nhưng thanh nhờ đường thốt nốt, cùng chút béo ngậy từ nước cốt dừa. Bánh bò là loại bánh khá bình dị, bánh bò thốt nốt cũng vậy, được làm từ nguyên liệu của địa phương rất gần gũi và giản dị. Song, chính nhờ cái chất rất riêng của địa phương như thế, lại khiến cho món bánh bò thốt nốt thành đặc biệt mà nếu như thử qua một lần, không ai có thể quên được vị, hay có thể tìm ở nơi nào khác, một vị bánh tương đương như vậy để mà thay thế.


Món bành bò thốt nốt luôn hớp hồn du khách tới miền Tây.

Nếu như bạn đã từng đi Tour du lịch Châu Đốc mà bỏ lỡ một lần nếm qua món bánh bò thốt nốt đặc sản, thì khi có dịp trở lại, đừng quên dành thời gian để khám phá bù lại hương vị tuyệt vời này. Là món bánh khá phổ biến và là đặc sản dễ tìm như món mắm Châu Đốc trứ danh, ở bất cứ vùng đất nào nơi Châu Đốc An Giang, cũng đều sẵn có món bánh thốt nốt nóng hổi thơm ngon để cho bạn thưởng thức.

29. Bánh tằm bì

Đây là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ, nhất là ở các vùng quê miền Nam, miền Tây. Hiện nay bánh tằm được bán rộng rãi ở Sài Gòn và trở thành món khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ. Cách chế biến món này khá đơn giản. Củ Khoai mì lột sạch vỏ, mài nhuyễn, vắt bỏ nước rồi đem trộn với đường, bột năng và nước cốt dừa, hương va ni. Nếu thích có nhiều màu thì phân thành từng phần để trộn với lá dứa (màu xanh) hoặc chất tạo màu. Sau đó đem hỗn hợp này cho vào chiếc khuôn hình chữ nhật để hấp từ 20 – 30 phút. Chờ cho nguội, lấy bột trong khay ra sắt thành từng sợi bằng nửa ngón tay rồi đem trộn với cơm dừa nạo sợi. Bánh tằm dùng với muối mè (làm từ mè rang, đậu phộng, đường, muối) có vị ngọn, béo, mằn mặn và dai.

 
Bánh tằm bì có nhiều trong thực đơn miền Tây Nam bộ.

Bánh tằm bì đơn giản và dân dã với những sợi bánh mềm, dẻo được làm bằng bột gạo, bì thái sợi, thịt heo xắt mỏng, ít rau thơm, dưa leo, giá sống và nước cốt dừa nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với nhiều người. Điều này đến từ những sợi bánh thơm mềm được làm từ gạo mới và trải qua nhiều công đoại cầu kỳ. Phần bì giòn bùi, thịt heo nướng thơm ngon, nước cốt dừa béo đậm nhưng không ngấy, đậu phộng giòn tan, rau thơm quấn quýt.

30. Bún nước kèn An Giang

Về miền Tây Nam bộ, du khách thích ăn bún có nhiều lựa chọn như món bún bì, bún chả giò, bún thịt nướng, bún cà ri, bún gỏi dà..., trong đó, món được nhiều người ưa thích nhất có lẽ là bún nước lèo của bà con Khmer. Những món này, có thể thưởng thức bất kỳ ở đâu khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng muốn ăn bún nước kèn thì phải đến Châu Đốc (An Giang) mới có.


Muốn ăn bún nước kèn thì phải đến Châu Đốc (An Giang) mới có

26. Các món hủ tiếu

Như món phở của người miền Bắc hay bún bò của người miền Trung, hủ tiếu là niềm tự hào trong ẩm thực của người dân miền Tây. Một trong những món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng ở miền Tây là hủ tiếu. Nước lèo hủ tíu trong veo, thơm lừng mùi mực nướng, mùi tôm khô, mùi hành phi… Xương ống, giò heo và sườn non chặt miếng được hầm mềm rượi. Còn sợi hủ tiếu thì nhỏ rứt như sợi bún có độ dai vừa phải, không quá dai mà cũng không quá bở.


Hủ tiếu Sa Đéc ngon nhất là khi ăn khô.
 
Đó là sợi bánh bằng bột gạo, gần giống bánh phở, song hủ tíu khác cơ bản ở chỗ sợi bánh thường được sấy khô, lúc chuẩn bị ăn mới trụng nước sôi và chần mỡ hành phi cho mềm-thơm-bùi-béo. Nguyên liệu chính của món hủ tiếu là bánh hủ tiếu, nước dùng chính là với thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ bánh hủ tiếu với nước dùng, rồi cho các nguyên liệu phụ vào như giá đỗ, hẹ, thịt bằm cùng lòng lợn vào. Có thể ăn với thịt bò viên và tương ớt, tương đen.
Tô hủ tiếu còn có giá trắng, hẹ xanh hoà với màu đỏ của củ cải, sườn và gan béo ngậy, mực và bao tử. Mỗi nơi nấu một cách với nhiều phiên bản khác nhau như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu bột lọc, hủ tiếu khô, hủ tiếu bò khô, hủ tiếu xào, hủ tiếu chay… nhưng đều thơm ngon và được các thực khách phương xa ưa chuộng.
 

Tô hủ tiếu Mỹ Tho siêu chất lượng


Hủ tiếu Nam Vang

Nói về hủ tiếu Miền Tây thì có 3 thương hiệu nổi tiếng là: hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc. Món ăn có nguồn gốc của người Hoa, du nhập vào miền Tây Nam bộ. Trải qua thời gian, sự pha trộn, chế biến giữa các nguyên liệu đã hình thành nên ba thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng ở miền Nam: Hủ tiếu Mỹ Tho, Nam Vang và Sa Đéc. Mỗi loại hủ tiếu mang đến cho bạn những hương vị khác nhau khi thưởng thức, tuy nhiên cả ba thương hiệu trên đều nổi tiếng và là món ăn quen thuộc với nhiều người.
Nhưng hôm nay SOHA TRAVEL phân ra làm 3 loại thông dụng là: hủ tiếu nước, hủ tiều bò kho và hủ tiếu khô. Mỗi loại hủ tiếu mang đến những hương vị khác nhau, cách thưởng thức khác nhau. Tuy nhiên đều cùng chung một điểm và đều thu hút người dùng với sợi hủ tiếu dai mềm, nước dùng trong vắt, nguyên liệu đi cùng phong phú (tôm, thịt, lòng heo...), chén sa tế cay nồng cùng các loại rau sống tươi như xà lách, cải cúc, hẹ, giá tươi.

31. Ốc gạo

Xã Tân Phong thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là một cù lao do phù sa bồi đắp, nổi tiếng với đặc sản ốc gạo. Ốc gạo sinh sản nhiều ở lưu vực sông Cồn Bầu, Cồn Tre, Cồn Tròn,… Đặc biệt hơn cả, ốc gạo Cồn Tre nhờ sống ở vùng cát sa nên ốc to, vỏ màu xanh ngọc, ruột đầy, bởi vậy ốc rất ngon.


Món ốc xào sả ớt thơm nồng, hấp dẫn. 

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát