Những món cuốn theo phong cách Nam Bộ ngon tuyệt vời

  • 09/04/2015

Gỏi cuốn là một trong những món ăn được trang Roughguide đề nghị bạn nên thưởng thức khi đến Việt Nam. Món ăn dân dã, đậm chất Nam Bộ này được chế biến từ những nguyên liệu thanh đạm, các món cuốn thường dễ ăn và phù hợp nhiều khẩu vị khác nhau với nhiều tên gọi khác nhau không kém phần độc đáo.

Dưới đây là các dạng cuốn mà SOHATRAVEL.vn muốn giới thiệu với bạn khi ghé thăm Nam Bộ.

Bò bía

Bò bía là một trong những món ăn giản dị được giới trẻ yêu thích. Nhân của cuốn bò bía gồm rau diếp cá, húng quế, củ sắn và tép riu xào, lạp xưởng gói trong chiếc bánh tráng mỏng và chấm tương đen, rắc thêm chút đậu phộng. Bò bía có vị hơi ngọt và mặn sẽ ngon hơn khi ăn ngay lúc mới cuốn.

Bì cuốn

Nguyên liệu chỉ gồm da và thịt heo thái nhỏ trộn thính, ăn với rau sống các loại như xà lách, diếp cá, … được cuốn trong lớp bánh tráng mỏng vuông vức, gọn gàng. Món này thường không ăn kèm với bún. Khi ăn, thực khách sẽ chấm với nước mắm chua ngọt. Nhiều người mê mẩn món này bởi vị thanh bùi, chua cay khó cưỡng.

Thịt luộc, bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương là vùng Trảng Bàng, Tây Ninh. Đây là loại bánh được làm khá cầu kỳ, tráng hai lớp, sau đó đem phơi nắng cho khô rồi nướng qua lửa, cuối cùng mới hứng sương đêm.

Bánh tráng phơi sương thường được ăn kèm với thịt luộc, thường là thịt ba chỉ lát mỏng, Rau đa phần là rau dại thêm vào đó còn có chuối chát, dưa leo, bún. Nước chấm cho món này là mắm nêm, mắm me, … tùy theo khẩu vị mỗi người.

Thịt kho, bánh tráng nhúng

Bánh tráng làm từ bột gạo, phơi khô cho giòn cứng rất khó để cuốn lại nên trước khi ăn phải vuốt nước cho mềm. Người dân Nam bộ thường gọi là bánh tráng nhúng. Món này thường được dùng vào ngày lễ tết, ăn kèm với thịt kho.

Trong đó, đĩa thịt kho phải gồm những miếng thịt vừa nạc vừa mỡ và trứng vịt. Kèm theo đó là dưa, giá, tỏi, củ kiệu, hành tím muối chua cùng hẹ, thực khách cuốn tất cả nguyên liệu này thật đều tay vào những lát bánh tráng dai mềm và chấm luôn nước thịt kho để thêm phần đậm đà cho món ăn.

Gỏi cuốn

Một chiếc gỏi cuốn bao gồm bún được cuốn chung với một con tôm nhỏ đã bóc vỏ, vài lát thịt ba chỉ, rau thơm và giá hẹ. Món này ngon hay dở đều phụ thuộc vào chén nước chấm với sự hòa quyện đầy đủ hương vị cà rốt và củ cải thái sợi ngâm chua (dưa chua), một ít hạt bắp nấu nhuyễn, đậu phộng rang và ớt cay. Ở một số nơi người ta còn pha thêm chút nước cốt dừa tạo vị hơi béo, ngọt.

 

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát