Lẩu gà lá é Đà Lạt- linh hồn ẩm thực xứ đại ngàn

  • 19/07/2018

Đà Lạt sở hữu khí hậu trong lành, phong cảnh hữu tình, ẩm thực độc đáo khiến nhiều người mê mẩn. Lẩu gà lá é Đà Lạt là một trong những món ăn tạo nên linh hồn ẩm thực xứ đại ngàn. Để rồi khi thưởng thức món ăn này rồi, bước chân con người ta cứ xao xuyến không nỡ rời.

 Nếu như ở một số vùng miền khác, lẩu gà sẽ được ăn với ngải cứu để giảm tanh. Tuy nhiên, ở Đà lạt người ta chỉ dùng lá é để nấu chung với lẩu gà. Gà ta chạy bộ mà kết hợp chung với lá é bùi bùi thì tuyệt vời cho những buổi tối se lạnh ở Đà Lạt phải không nào.

Tổng hợp những quẩu gà lá é nổi tiếng Đà Lạt

Cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị Đà Lạt

Muốn nấu được món lẩu gà lá é Đà Lạt này thì nguyên liệu chính phải kể đến là gà – linh hồn của món ăn. Gà nấu lẩu phải là gà nuôi thả, là gà ta xương nhỏ. Loại gà này khi nấu lẩu thì thịt sẽ mềm, dai, vừa miệng. Với kinh nghiệm của mình, tại các quán khi nấu lên, cho gà vào miệng vẫn giữ được độ sần, mềm, dai nhất định. Đặc biệt là lẩu gà nấu đều và luôn làm hài lòng thực khách.

Lá é là nguyên liệu thứ hai không thể thiếu cho món ăn. Lẩu gà ở các nơi thường sẽ được ăn chung với ngải cứu, rau muống, lá giang … nhưng riêng ở Đà Lạt thì lẩu gà chỉ cần ăn kèm với lá é là đủ. Có người mới ăn lần đầu món lẩu gà lá é nổi tiếng Đà Lạt này, nhìn vào nồi lẩu đơn giản, không quá bắt mắt thì đã chép miệng. Nhưng đến khi thử miếng lá é ngọt chua, bùi bùi thì ngạc nhiên vì quá ngon và lạ miệng. Lá é là một loại lá cùng họ với lá húng quế. Khi ăn sống sẽ có một vị chua chát một xíu nhưng khi nhúng vào nồi lẩu thì hương vị khá là thơm ngon. Trong nước dùng gài kèm thêm cái bùi bùi này thì tuyệt vời.

>>> Đêm Đà Lạt đi đâu để hốt trọn phố núi.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ 2 nguyên liệu quan trọng là gà và lá thì người ta mới nấu lẩu. Nồi lẩu đặc biệt phải ninh ninh kỹ. Xương heo sẽ được ninh với lửa khá nhỏ và thời gian lâu. Nồi nước ninh sẽ phải thường xuyên được hớt bọt kỹ, đến khi xương đã tiết ra hết độ ngọt thì tiếp tục lấy nước xương đã ninh để đi luộc gà. Nồi nước lẩu sẽ có vị ngọt của xương được ninh và cà ngọt từ gà nữa. Tiếp theo là là phần gia vị, có lẽ không được nhiều người biết vì đây là bí quyết gia truyền. Chỉ biết là nước lẩu nồng mùi ớt quyện vị ngọt của gà với xương vô cùng lạ miệng.

Khi ăn lẩu gà lá é Đà Lạt thì nhúng lá é không được quá lâu vì nhúng lâu lá sẽ bị nát mà nước sẽ bị nồng. Chỉ cần nhúng tái rồi thưởng thức ngay, bạn sẽ cảm nhận đủ vị bùi và ngon của loại lá é này.

Bước vào quán, chủ quán sẽ bưng ra cho bạn một nồi lẩu với nửa con gà nghi ngút khói. Ăn kèm với lẩu là bún sợi to, măng củ thái, nấm sò và lá é xanh rì. Khi ăn, nhúng lá é, thêm chút nước, bún cùng gà, rồi cho vào miệng sẽ khiến những ai khó tính nhất cũng phải trầm trồ.

> Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt dễ dàng khám phá phố núi cực lãng mạn.

Những quán lẩu gà lá é ngon nổi tiếng

Lẩu gà lá é Tao Ngộ
Lẩu gà lá é Tao Ngộ là một quán lẩu gà lá é nổi tiếng Đà Lạt. Trước đây chỉ có người dân bản địa biết quán này. Nhưng sau này, mọi người cứ truyền miệng nhau nên đã có rất nhiều thực khách bốn phương tìm về đây và thưởng thức món ngon này.

Quán lẩu gà lá é này chuyên phục vụ lẩu gà lá é và hầu như không hề bán những món ăn khác. Lẩu gà có giá từ 200-300k tùy vào nồi lẩu lớn hay nhỏ. Nếu như bạn đi khoảng tầm 2, 3 người thồi thì nên gọi 1 nồi lẩu với giá 200k. Còn nếu từ 4- 5 người thì hãy gọi 1 nồi lẩu lớn với giá 300k tại quán lẩu gà lá é Đà Lạt này nhé.

Không gian quán khá đơn giản và hầu như không được trang trí gì. Diện tích khá nhỏ so với lượng khách đến đây hằng ngày. Vì khách đến đây thường xuyên  đông nên đôi khi vấn đề vệ sinh không được quá chú trọng. Khách vào liên tục nên sẽ có lúc không dọn dẹp kịp. Đây có lẽ là điểm trừ của quán.

Lẩu gà lá é 668

Thực đơn Quán 668 phong phú hơn, ngoài món lẩu gà lá é thì quán còn phục vụ cả gà nướng lu, lòng gà xào nấm… Giá cả rất hợp lý với phần lẩu gà lá é Đà Lạt nhỏ là 200k, phần lớn có giá là 300k, một phần lòng xào nấm 80k, gà nướng lu 175k/phần hai con. Chất lượng gà khá là tốt, gà quê, thịt ngọt và ngon. Gọi thêm món lòng gà xào nấm khiến khách có thêm phần cảm tình với quán này. Một điểm cộng là không gian quán rộng rãi, sạch sẽ và nhân viên nhiệt tình, thân thiện.

Đường vào quán dễ tìm, dễ đi. Để tránh tình trạng lượng khách đông, chật hẹp, tránh phải đứng ngoài trời lạnh để phải đợi bàn thì bạn hãy đi trước 6h tối để có thời gian, không gian thưởng thức trọn vị trong tour du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm nhé.

Lẩu gà lá é Hạnh Đà Lạt

Quán lẩu gà lá é này có không gian quán khá nhỏ, không được nổi tiếng nhưng chất lượng và giá cả của những món ăn khá ổn. Quán này ngoài món lẩu gà thì  còn món gà nướng muối ớt được đánh giá là ngon miệng và đậm đà.

Một số quán lẩu gà khác

Bạn cũng có thể tìm thấy món lẩu gà lá é ngon lành này tại một số quán lẩu gà lá é Đà Lạt như, quán Lẩu gà lá é Phú Yên (178 Phù Đổng Thiên Vương), Quán Thúy Hiếu (21 Hùng Vương). Giá khá hợp lý từ 200 - 350k/suất.

Món lẩu gà lá é có lẽ là một nét chấm phá trong ẩm thực Đà Lạt. Để rồi ai đã một lần đến cứ xao xuyến mãi, rồi lâu lâu có dịp lại tìm về với đất đại ngàn. Nếu như bạn đã lỡ yêu vùng đất này với những món ngon đặc trưng thì hãy liên hệ ngay với Sohatravel để có tour Đà Lạt giá rẻ nhé. Với lịch trình tour hấp dẫn, giá rẻ và nhiều ưu đãi, hy vọng sẽ đem đến cho bạn chuyến đi thật thú vị.  

banner-tour-du-lich-he-gia-re

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát