Khám phá “mỹ vị” Đà Lạt với những món ăn danh tiếng nhất

  • 11/05/2015

Không chỉ nổi bật với thung lũng tình yêu, vườn hoa thành phố hay biệt thự, ngàn hoa, đồi thông và cao nguyên Lang Biang lộng gió?

Trong không khí se lạnh, thật lý tưởng để thưởng thức một tô phở thơm lừng, nóng hổi hay một tô bún bò Huế nồng nàn mùi ruốc?

Bạn sẽ thực sự choáng ngợp trước các món ăn đậm đà sắc vị vùng miền Việt Nam từ bánh cuốn Thanh Trì cho đến phở Bắc hay mì Quảng, bún bò Huế…nơi đây?

Đó chỉ có thể là Đà Lạt. Người Đà Lạt đã rất khéo léo và tinh tế khi vừa giữ được dáng dấp và hương vị đặc trưng vùng miền trong từng món ăn, vừa thổi vào đó cái chất địa phương không lẫn đi đâu được.

Hãy cùng SOHA TRAVEL Khám phá “mỹ vị” Đà Lạt với những món ăn danh tiếng nhất”khi đặt chân đến đây bạn nhé!

12. Canh Atiso hầm giò heo Đà Lạt (đặc sản chính)

Một đặc sản của riêng Đà Lạt, ăn ở bất cứ nơi nào khác cũng không có hương vị như giữa đất trời nơi đây. Không chỉ là món ăn ngon, atisô hầm giò heo còn là loại thuốc bổ. Nó giúp cho người ăn ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan, tăng thêm sức khỏe.

Món atiso hầm được dùng khi nóng, với nước mắm ớt cay. Vị nước ngọt, thanh và xương hầm mềm, béo mà không nát càng khiến món ăn được lòng nhiều thực khách. Không chỉ các chị em bầu bì, đang nuôi con mà những người khỏe mạnh, các đấng mày râu đều khó có thể chối từ món ngon bổ đến thế.

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-1
Canh atiso hầm giò heo Đà Lạt

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-2
Canh Atiso là món ăn ngon và bổ dưỡng

Trong bất cứ món ăn nào, cũng dễ dàng nhận ra vị riêng của Đà Lạt: cay cay, nồng nồng, nghi ngút khói nhưng dễ chiều lòng thực khách. Ẩm thực Đà Lạt như chính người dân nơi đây, vừa thanh lịch, vừa nhiệt tình trong nhịp sống bình thản, cùng tạo nên một Đà Lạt dịu dàng, ẩn giấu cái mãnh liệt của núi rừng bên trong.

11. Bánh canh

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-3
Màu sắc ngất ngây của bánh Canh Đà Lạt

Bánh canh có mặt ở nhiều nơi nhưng thưởng thức trong tiết trời se lạnh Đà Lạt lại mang đến một cảm nhận rất riêng. Đó là màu sắc hài hòa trong bát bánh canh khi hội tụ màu trắng của sợi bánh dai mềm, nóng hổi, màu vàng của chả và hành lá xanh xắt nhuyễn. Nổi tiếng nhất ở Đà Lạt là quán bánh canh Xuân An trên đường Nhà Chung, bánh canh Phan Rang ở đường Trần Phú hoặc Hai Bà Trưng.

10. Món xắp xắp

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-4
Xắp xắp Đà Lạt - món ngon thú vị

Nghe lạ tai nhưng đây lại là món ăn quen thuộc khi khá giống nộm bò khô ở Hà Nội và gỏi khô bò ở Sài Gòn. Thành phần chính của món xắp xắp là đu đủ bào sợi, phổi bò hoặc gan heo rim kỹ, đậu phộng, rau húng quế, nước mắm chua ngọt… Bạn có thể tản bộ Hồ Xuân Hương rồi dừng lại ở quán nhỏ bên bờ hồ để thưởng thức món ăn này.

9. Chả ram bắp

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-5
Đến Đà Lạt bạn cũng đừng bỏ qua món chả ram bắp

Với cách cuốn bắp non bào nhuyễn ướp với gia vị vào bánh tráng rồi chiên đến khi có màu vàng ruộm đã tạo thành một món chả ngọt, thơm rất riêng cho Đà Lạt. Khi ăn, chả ram lại một lần nữa được cuốn với bánh tráng, dưa leo, củ đậu, cà rốt... và rau sống rồi chấm vào chén nước lèo làm từ tương đậu phộng. Bạn có thể tìm ăn món chả ram bắp ở quán cạnh trường tiểu học Nguyễn Trãi hoặc đường Nguyễn Công Trứ. Đây cũng là món ăn độc đáo của phố Đà Lạt.

Tour du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm - Thành phố mùa xuân có chút riêng của núi, chút nhẹ nhàng của gió mang lại, chút lãng đãng của mơ hồ sương khói ... và đặc biệt với những "tâm hồn ăn uống", Đà Lạt có những món ngon chẳng dễ để quên, để chối từ. Nơi đây còn cuốn hút du khách bởi không gian ẩm thực đa dạng và độc đáo với những món ăn vừa quen vừa lạ để khám phá Tour du lịch Nha Trang - Đà Lạt 5 ngày 4 đêm.

8. Bánh bèo

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-6
Ai lên xứ hoa đào thích ẩm thực cũng biết bánh bèo số 4 chính hiệu Bà Hường.

Bánh bèo Đà Lạt có pha thêm chút bột lọc nên hơi trong và có một chút dai dai. Trong khi đó, nước sốt tôm thịt lại sánh, màu cam bắt mắt và có vị thanh hấp dẫn. Một suất bánh bèo thường gồm 4 chén sành nhỏ và có giá rất bình dân. Địa chỉ ăn món này ở Đà Lạt là quán trên đường Phan Đình Phùng gần cây xăng Hồng Hưng, phục vụ từ 11h đến 20h mỗi ngày.

7. Bánh khọt

Vỏ bánh khọt được làm từ hỗn hợp bột gạo, trứng gà, nước cốt dừa, nhân bánh khá đa dạng tùy theo sở thích của thực khách như sò điệp, tôm tươi, thịt lợn hoặc thịt bò băm viên, chả cá… ưa chuộng nhất vẫn là tôm tươi. Bánh khọt khi lấy ra khỏi nồi được phủ một lớp nhân bánh, mỡ hành, ruốc tôm chấy. Ngoài các loại rau ăn kèm, việc pha nước chấm cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Nước chấm phải có độ chua, ngọt vừa phải thì hương vị món ăn mới đạt yêu cầu. Bánh khọt là món ăn dân dã, nhẹ nhàng, tinh tế. Bánh khọt ăn nóng từ trên khuôn vớt ra là ngon nhất.

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-7
Món ngon Đà Lạt: Bánh khọt nhân tôm được nhiều người ưa thích

Thưởng thức một lần cái vị ngọt xương, với cái cay nồng của ớt trong nước dùng kết hợp bánh mì mới ra lò và hành hoa thanh thanh cùng miếng xíu mại dai dai, đậm đà, thơm béo cùng một tách cá phê nóng vào buổi sáng, ngắm dòng người qua lại xúm xím trong những chiếc áo ấm dày bạn sẽ thấy được cuộc sống thật ý nghĩa và xinh đẹp biết bao.

6. Bánh ướt lòng gà

Đây chắc chắn là một món ngon Đà Lạt danh tiếng. Vì bình thường ở Sài Gòn, bánh ướt chỉ được ăn với chả lụa, chả mỡ, nem chua và giá đỗ trụng chín. Tuy nhiên có một hàng bánh ướt nằm trên đường Tăng Bạt Hổ lại được ăn cùng với lòng gà và nước mắm nhạt chan xăm xắp. Nghe thì lạ, nhưng ăn rồi thì mới thấy ngon và hợp vị vô cùng.

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-8
Lòng gà rất sạch và không hề có một chút mùi tanh nào. Một kiểu ăn bánh ướt dẻo thơm đặc biệt của phố

Miếng bánh ướt trắng mềm mịn màng, kẹp cùng miếng lòng gà và chiếc bánh chiên giòn kháu được chan nước mắm sẵn mới thật sự thú vị làm sao. Khi ăn cùng thì trứng gà non càng làm cho món ăn này thêm vị béo, thơm và vô cùng tươi mới.

Đà Lạt

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-9
Trứng gà non luôn hết rất sớm, vì thế bạn hãy gọi món này đầu tiên khi vào đây nhé.

5. Bún bò Huế ấp Ánh Sáng

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-10
Bún bò Huế ấp Ánh Sáng

Thật đặc biệt khi đi Đà Lạt lại được thưởng thức một món ăn xứ Huế, tuy nhiên, điều đặc biệt ở bún bò Huế tại Đà Lạt là dĩa rau ăn kèm. Cũng có giá, bắp chuối nhưng rau muống lại được thay thế bằng sú bào(bắp cải), có vẻ khá lạ đối với những du khách miền Nam.

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-11
Nhưng không ai có thể phủ nhận mùi vị bún bò Đà lạt rất ngon.

Con đường bán bún bò Huế này có nhiều quán, quán này san sát quán kia nằm cạnh ngay Hồ Xuân Hương. Bạn có thể chọn bất kỳ quán nào ở đây để ngồi xuống rồi uống ly trà nóng trong khi đợi chủ quán bưng ra tô bún bò nóng hổi, thơm lừng và trọn vẹn thưởng thức nhé!

4. Ốc bươu nhồi thịt

Là một quán ăn mang phong cách cũ nằm trên đường Hai Bà Trưng, nên vừa bước vào bạn sẽ cảm nhận ngay hơi ấm tỏa ra từ quán, và từ những bếp lò than được đặt xung quanh. Quán này đã bán được gần 30 năm và đã qua nhiều đời. Tuy nhiên cho đến tận ngày hôm nay thì mọi người vẫn luôn tìm đến đây để được thưởng thức món ốc bươu nhồi thịt "danh bất hư truyền" của quán.

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-12
Món ốc bươu nhồi thịt trên đường Hai Bà Trưng rất nổi tiếng với người Đà Lạt.

Thịt ốc bươu được nhồi chung với nạc heo, băm nhuyễn, thêm vài lát sả để khử mùi khiến cho bạn muốn ăn ngay khi nhìn thấy thố ốc thơm phức này. Chính chủ quán cho biết, sở dĩ món này đặc biệt là nhờ vào chén nước chấm với công thức pha chế gia truyền của cụ chủ quán đời thứ nhất. 

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-13
Vừa từ ngoài phố rét lạnh, bạn sẽ cảm nhận được hơi ấm ngay.

3. Nem nướng Đà Lạt

Nổi tiếng nhất ở đây là quán nem nướng Bà Hùng (đường Phan Đình Phùng). Đây là địa chỉ được truyền tai nhau của du khách khi đến Đà Lạt.

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-14
Không giống món nem chua rán của người Hà Nội, nem nướng ở Đà Lạt đa dạng với nhiều thành phần như nem, bánh tráng, rau, đồ chua, nước chấm…

Thành phần chính của món ăn là nem, được làm từ thịt heo tươi, vừa mới mổ xong. Thịt heo được rửa sạch, xay nhuyễn rồi nêm gia vị vừa ăn, vo thành từng viên dài quanh que tre nhỏ và nướng chín trên bếp than hồng. Nem nướng Đà Lạt được ăn như món gỏi cuốn của người Sài Gòn, dùng một lát bánh tráng mỏng, cho lên trên một lát xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, cuộn tròn lại chấm vào nước chấm và thưởng thức.

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-15
Nem nướng Đà Lạt siêu ngon

2. Nướng ngói

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-16
Bò nướng ngói thơm lừng

Đúng như tên gọi của nó, thay vì dùng vỉ, quán sử dụng viên ngói âm dương để nướng. Viên ngói được đặt trên một bếp than hồng, quét một lớp dầu ăn lên trên để khi nướng thịt không bị dính. Món chính của những quán này là các món thịt heo, bò, hải sản, thịt rừng được tẩm gia vị thơm ngon ăn với đĩa rau xà lách trộn dầu dấm rất hấp dẫn. Rau tươi, thịt ngon kèm theo bầu rượu chính là điểm 10 cho những ngày mưa. Đến Đà Lạt, đừng ngại xa xôi mà hãy tìm đến những quán nướng ngói đặc biệt này trên đường Nguyễn Lương Bằng.

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-17
Những món nướng ngói cũng được ưa thích. Các nguyên liệu để nướng thường là thịt bò, bạch tuộc hay nầm dê.

1. Bánh Căn

Đây là món đầu tiền bạn nên thưởng thức, món ăn nổi tiếng được nhiều người nhắc đến khi đi du lịch Đà Lạt. Mùi vị thơm ngon độc đáo của món bánh này không biết đã làm bao nhiêu người khi nếm qua cũng phải gật gù.

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-18
Độc đáo bánh căn Đà Lạt

Bánh căn không xuất phát từ Đà Lạt, tuy nhiên cái cảm giác ngồi nhìn những mẻ bánh vừa ra lò còn nóng hôi hổi trên dĩa trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt, cũng đủ làm ấm lòng những thực khách khó tính. Nhưng cái cảm giác khó quên nhất là khi thưởng thức cái mềm mềm, giòn giòn được chấm ngập trong chén nước mắm cay cay hòa lẫn thịt viên cùng với nước thịt ngọt ngọt quả là tuyệt vời. Cái xuýt xoa vì lạnh, sự háo hức chờ đợi bánh chín làm tăng thêm phần nào độ ngon của món ăn.

Khi đi du lịch Đà Lạt quý khách không nên bỏ qua cơ hội ghé sang tiệm bánh cuối đường Số 14 Tăng Bạt Hổ gần chợ Đà Lạt.

kham-pha-my-vi-da-lat-voi-nhung-mon-an-danh-tieng-nhat-19

Nóng hổi những chiếc bánh căn Đà Lạt

Ngoài sự giao lưu trong văn hóa ẩm thực với các vùng miền khác, ẩm thực Đà Lạt vẫn giữ được cho mình cốt cách đặc trưng qua các món ăn được xem là đặc sản như thịt nướng ngói, astiso hầm giò heo, bánh đa mở hành, bánh căn gạo dở, bánh mí xíu mại, bún trộn,…tất cả đều được người Đà Lạt thổi vào đó cái hương vị độc đáo và khác lạ của mảnh đất cao nguyên hiền hòa.

Khám phá “mỹ vị” Đà Lạt với những món ăn danh tiếng nhất chắc chắn Đà Lạt thành phố du lịch của nước ta, luôn hứa hẹn với những nét đẹp độc đáo của ẩm thực. Hãy đặt Tour du lịch Đà Lạt giá rẻ và chất lượng cùng SOHA TRAVEL để cảm nhận ngay bạn nhé!

Soha Travel

banner-tour-du-lich-he-gia-re

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát