Hội quán Quảng Đông – ngắm lối kiến trúc trăm tuổi giữa lòng Hội An

  • 13/01/2021

Nếu bạn đặt chân đến xứ Quảng thì đửng bỏ qua Hội quán Quảng Đông nhé, Đây là một hội quán lâu đời, với lối kiến trúc cổ xưa hòa mình giữa phố cổ Hội An. Hội kiến này được xây dựng mang phong cách của người Trung Hoa và nằm ở trung tâm phố cổ nên được nhiều người ghé thăm.

Check in Hội quán Quảng Đông Hội An cổ kính

Hội quán Quảng Đông Hội An tọa lạc tại số 176 đường Trần Phú, gần Chùa Cầu. Tương truyền rằng Hội quán Quảng Đông được xây dựng khoảng cuối thế kỷ 18. Trong khoảng thời gian từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19, Hội An là thương cảng chính của nước ta, thu hút rất nhiều người Hoa đến buôn bán làm ăn và định cư ở đây.

Cũng vì vậy, vào năm 1885, một hội thương nhân ở Quảng Đông Trung Quốc, khi di cư đến Hội An đã quyết định xây dựng nên một hội quán. Mục đích của hội quán này là trở thành nơi tín ngưỡng và tập trung sinh hoạt cộng đồng, hội đồng hương. Nơi đây cũng là nơi mà mọi người sẽ có những buổi gặp mặt thường xuyên để học hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như công việc.

Hội quán quảng đông ở Hội An còn được gọi là hội quán Quảng Triệu. Cũng có người gọi nơi này là chùa Ông vì trong hội quán này có thời Quan Công - tướng của người Trung Quốc tượng trưng cho “trung, nghĩa, tín, trí, nhân, dũng”, 6 chữ  đạo lý để các thương gia làm ăn phát tài.

Hội Quán được xây dựng theo kiểu kiến trúc khá độc đáo, dựa trên hình chữ quốc. Chất liệu được lựa chọn cho hội quán là gỗ và đá. Nơi đây được biết đến là công trình khép kín, có cổng tam quan, sân vườn rộng nhiều cây cảnh. Di chuyển vào giữa, du khách sẽ thấy phương đình, chính điện, hai bên nhà Đông Tây, sân sau,…  đây là kết cấu khá giống những hội quán khác ở Hội An.

Nếu đi du lịch Đà Nẵng và có hướng dẫn viên, bạn sẽ có cơ hội được nghe thuyết minh về Hội quán Quảng Đông cách đầy đủ nhất. Về cả những chi tiết nhỏ nhặt đến toàn bộ kiến trúc tổng thể, rồi cả những điển tích lịch sử gắn liền với nơi đây.

Về kiến trúc thì đầu tiên phải nói đến cổng tam quan nằm ngay mặt đường Trần Phú. Cồng này được làm từ đá, chạm khắc hoàn toàn tinh xảo cùng những linh vật như phượng, rồng, kỳ lân,… cùng hình họa trên cột chống vô cùng tinh tế. Vào sâu bên trong sân là một đài phun nước với tượng rồng uốn lượn oai phong. Ngoài ra, khi để ý ở hai phía Đông, Tây, bạn sẽ thấy hai bên nhà được thiết kế khá là đơn giản, nối giữa tiền điện và chính điện. Bạn cũng đừng quên ngắm nhìn bức họa trên tường bao quanh sân vô cùng tinh tế. Những bức họa này được vẽ tỉ mỉ bởi những bàn tay khéo léo với nhiều cây cảnh, cây bon sai, hài hòa mà xanh mát.

Ở giữa Hội quán Quảng Đông Hội An là chính điện với không gian rộng lớn chia làm 3 gian: gian ở hai bên là thời Phước Đức Chánh Thần và Tài Bạch tinh quân, gian giữa thờ Quan Công. Theo sử sách thì vào năm 1885 nơi đây thờ bà Thiên Hậu và Đức Khổng Tử nhưng chuyển qua thờ Quan Công, tiền hiền vào năm 1911.

Không gian ở đây thoáng đãng, trang trí vô cùng hài hòa, cột kèo đồ sộ liên kết với chồng rường. Ngoài ra, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng những hiện vật quý giá như 4 bức hoành phi lớn, cặp đôi sứ men ngọc quý, lư trầm cao 1,6m làm bằng đồng, nhiều hình tượng mô phỏng, những văn bản về sinh hoạt của cộng đồng người Quảng Đông ngày xưa.

Vào rằm tháng giêng Âm lịch hằng năm, Hội quán quảng đông ở Hội An lại tổ chức lễ hội Nguyên tiêu, với những nghi thức tế lễ, cầu năm mới bình an, làm ăn tài lộc, phú quý và còn tổ chức tiệc tiếp đãi đồng hương.
Vào 24/6 Âm lịch hằng năm sẽ diễn ra lễ hội vía Quan Công để tưởng nhớ đến vị tướng tài. Những lễ hội để tưởng nhớ, nhưng bên cạnh đó cũng góp phần gắn kết cộng đồng, lưu truyền nét văn hóa truyền thống, thu hút lượng khách du lịch lớn khi đến đây.

Nếu trải nghiệm tour du lịch Đà Nẵng, ghé thăm phố cổ Hội An thì hãy dành thời gian tham quan Hội quán Quảng Đông nhé. Với lối kiến trúc độc đáo hơn 100 năm tuổi sẽ cho bạn “mãn nhãn” và nhiều kiến thức về 1 phần của phố cổ.

 

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát