Ghé nhà tù Phú Quốc- từ cảm giác rùng mình đến nỗi niềm xúc động

  • 16/01/2019

Phú Quốc là nơi sở hữu nhiều địa điểm du lịch thơ mộng, hấp dẫn nhiều du khách. Nhưng bạn có biết Phú Quốc còn có một nơi ghi lại những dấu ấn lịch sử của dân tộc mang tên nhà tù Phú Quốc. Đến đây, dường như con người ta lại biết ơn vì mỗi ngày được sống, được yêu thương. Đây là một khu di tích lịch sử thu hút nhiều người đến tham quan và khám phá. Khác với những bảo tàng khác, nhà tù này chính là minh chứng ghi lại tội ác của chế độ thực dân xâm lược.

Tham quan khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc- nơi chôn giấu những ký ức chiến tranh

Nằm ở con đường Nguyễn Văn Cừ ở hòn đảo Tây Nam nước ta của Kiên Giang. Để đến được đây thì bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng ô tô hay xe máy. Việc của bạn là cứ tiếp tục di chuyển theo đường Trần Hưng Đạo cùng xa lộ Phú Quốc, rẽ phải vào đường Nguyễn Văn Cừ, đi thẳng một chút nữa là đến với khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc.

Khu di tích này rộng đến khoảng 500km2, đây là nơi tái hiện vô số những hình thức tra tấn vô cùng man rợ mà những chiến sĩ cách mạng đã phải chịu đựng trong thời gian kháng chiến. Đây đã từng là địa điểm giam giữ những chiến sĩ cộng sản với số lượng khổng lồ lên đến 40.000 tù binh. Hiện nay thì khu vực nhà tù còn xây dựng thêm khu bảo tàng nhà tù Phú Quốc bày ngoài trời và trong nhà. Đây là nơi lưu giữ nhiều hiện vật với giá trị lịch sử càng bộc lộ những năm tháng khốn cùng ấy.

>> Bỏ túi Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm mới lạ.

Lúc trước, nhà tù này là do thực dân Pháp xây dựng để Quốc dân Đảng Trung Hoa tạm thời lưu trí. Thời gian sau thì khu vực nhà tù này được sửa sang lại với 14 khu, có đánh số thứ tự do 3 tiểu đoàn quân canh giữ. Nhà tù Phú Quốc này giam giữ khoảng 3000 tù nhân trong thời gian đó và chia thành nhiều phân khu nhỏ. Mỗi phân khu chứa tầm 900 tù binh. Ngoài ra, còn có thêm phân khu để giam giữ tù binh cấp sĩ quan riêng biệt nữa.

Tất cả các phân khu đều bao bọc bởi rất nhiều những lớp hàng rào dây kẽm gai đan với lớp dây dày đặc. Quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy cửa nhìn vào mỗi phân khu là phòng làm việc riêng cho những giám thị. Trong phòng cất nhiều đồ dùng lao động như  dao, búa, cuốc, xẻng,..

Mỗi phân khu và dãy sẽ nằm cách nhau 5m và không có hàng rào mà chỉ được ngăn bằng vách tôn, kèo sắt, nóc tôn. Còn những phân khu biệt lập thì nằm ngay ngăn cách giữa những phòng sẽ có hàng rào dây kẽm gai, chừa lối đi 0.8m. Vào bảo tàng nhà tù Phú Quốc bạn sẽ được tìm hiểu thêm về những hàng rào này.

Còn có thêm phòng thẩm vấn hay khu vực phòng biệt giam trong mỗi phân khu và nhà bếp cho tù binh nấu cơm. Vì nơi này quá khắc nghiệt nên đã có nhiều cuộc vượt ngục xảy ra. Những cuộc vượt ngục, tổ chức cướp súng của giặc đang khi đi lao động ngoài trại giam, phá rào ban đêm….

>> Nên đi phú quốc vào tháng mấy để tham quan nhà tù Phú Quốc nhỉ.

Ở đây, du khách sẽ tham quan và tìm hiểu về những hình thức tra tấn dã man ngày xưa như cho các chiến sĩ vào bao tải để lên chiếc chảo đun than, ban đêm mang thùng nước hoà bột tiêu, bột ớt vào tưới lên người”, dùng thanh gỗ đóng bật hàm răng…. Còn có những hố chôn tập thể hàng ngìn người.

Khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc này tồn tại chỉ trong vòng 6 năm những đã để lại bao mất mát đau thương với số lượng hàng trăm người chết, hàng nghìn người thương tích. Đến đây, du khách sẽ thấy không thể ngừng xúc động bởi sự đau thương quá lớn lao mà những chiến sĩ cách mạng phải chịu đựng.Thậm chí là có những lần tù nhân dùng những thìa nhỏ để đào hầm vượt ngục. Dù đây là một kế hoạch bất khả thi những với sự khốn khổ và khắc nghiệt của khu nhà tù này khiến cho ai cũng muốn thoát khỏi dù phải bám víu vào hy vọng mong manh nhất.

Đến với đảo Ngọc thì ngoài những thắng cảnh hoang sơ thơ mộng thì nhà tù Phú Quốc là nơi đem đến những cảm xúc khó tả. Nơi giúp bạn hiểu thêm về giai đoạn khó khăn của đất nước. Rồi khẽ cảm ơn đời mỗi sáng mai được thức dậy, được yêu thương, được sống trong hòa bình.

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát