TÌM TOUR

Trò chơi teambuilding giá rẻ

Tại sao chọn Soha Travel

  • Chất lượng dịch vụ tốt
  • Giá tour cạnh tranh
  • Khởi hành liên tục
  • Đặt tour nhanh chóng và dễ dàng
  • Thanh toán linh hoạt
  • Thu tiền tận nơi

Đình thần Nguyễn Trung Trực ở Phú Quốc

  • 28/06/2015

“Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa
 Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần”

Vị anh hùng với những chiến công lẫy lừng Nguyễn Trung Trực luôn khiến bao du khách xúc động và tự hào khi nhắc đến. Đền thờ Nguyễn Trung Trực được xây dựng chính là để tưởng nhớ công ơn lớn lao của ông. Cùng SOHA TRAVEL trong Tour du lịch Phú Quốc đến viếng đình thần anh hùng Nguyễn Trung Trực du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử giải phóng dân tộc hào hùng của vị anh hùng quê Long An với tình yêu nước kiên cường, yêu dân tộc Việt Nam quên cả bản thân mình.

Xem thêm: Tour du lịch Phú Quốc hè 2015

GIỚI THIỆU VỊ ANH HÙNG NGUYỄN TRUNG TRỰC

Nguyễn Trung Trực (Sinh năm Đinh Dậu 1837 – mất năm Mậu Thìn 1868) là liệt sĩ cận đại, nhà lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Tân An (nay thuộc tỉnh Long An) và Rạch Giá (nay thuộc tỉnh Kiên Giang), xưa ông có tên là Quản Chơn hay Quản Lịch. Sau khi đốt tàu L’Esperance, ông đổi tên là Nguyễn Trung Trực và tên này được nhân dân gọi cho đến ngày cuối cùng.


Đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực ở Gành Dầu Phú Quốc

CÂU CHUYỆN VỀ NGƯỜI ANH HÙNG BẤT KHUẤT CỦA DÂN TỘC - NGUYỄN TRUNG TRỰC

Tháng 10-1868, để bảo vệ lực lượng nghĩa quân và nhân dân trên đảo Phú Quốc, ông tự ra nộp mình cho giặc bắt. Sau đó, ông bị giải về Sài Gòn, viên thống soái Nam Kì lúc đó vừa dụ hàng, vừa hăm dọa, ông trả lời: “Thưa Pháp soái, chúng tôi chắc rằng lúc nào ngài trừ cho hết cỏ trên mặt đất thì chừng đó ngài mới may ra trừ tiệt được những người ái quốc của xứ sở này”.

Sau nhiều lần dụ dỗ, mua chuộc không thành cuối cùng giặc Pháp đem ông ra hành hình ở chợ Rạch Giá ngày 27-10-1868, hưởng dương 31 tuổi.

Để tỏ lòng biết ơn và đền đáp công ơn ông, hiện nay nhân dân ta thờ cúng ông ở nhiều nơi, trong đó tiêu biểu là Đền Thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực tại Long An, đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá và đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực tại Gành Dầu Phú Quốc.

ĐỀN THỜ ANH HÙNG NGUYỄN TRUNG TRỰC NGÀY NAY

Hằng ngày, tại ngôi đền thờ Nguyễn Trung Trực, người dân địa phương vẫn đến đình cầu xin phước lành, làm ăn thành đạt, kể cả người buôn bán, ngư dân, thậm chí là học trò. Mỗi năm đến ngày mất của ông, nhân dân các nơi tụ tập về đây tổ chức cúng cơm. Qua nhiều lần nâng cấp sửa chữa, ngôi đình nay đã khang trang. Ngôi đình được xây dựng theo kiểu chữ tam, gồm chánh điện, đông lang và tây lang. Hai bên cổng đình là câu đối bằng chữ Quốc ngữ được đắp nổi sơn vàng trên nền đỏ, trích trong bài thơ Điếu Nguyễn Trung Trực của danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt: “Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa, Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần”.


Đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực ở Rạch Giá


Đền Nguyễn Trung Trực ở Rạch Giá được kiến thúc theo lối truyền thống, theo hình chữ tam (三). Trước đền có pho tượng của ông. Chính điện là nơi thờ cúng bài vị.


Ngôi mộ Nguyễn Trung Trực nằm cạnh đền thờ, được xây bề thế, khang trang.

THỜ PHỤNG

Ngoài những bàn thờ chính dành tôn thờ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, trong đình còn đặt nhiều bàn thờ thờ kính các thần linh và những người có công khác như thờ thần Nam Hải Ðại tướng quân; bàn thờ Chánh soái Đại càn; bàn thờ Phó cơ Nguyễn Hiền Điều (Phó Cơ Điều) và Phó lãnh binh Lâm Quang Ky; bàn thờ Tây hiến, Đông hiến, Tiền hiền, Hậu hiền, Thủy long, Đồng bào nghĩa quân liệt sĩ.


Lễ giỗ và dâng hương anh hùng Nguyễn Trung Trực tại tại Đền Thờ ở Long An


Người dân thắp hương tưởng nhớ đến ơn đức của người anh hùng kiên trung bất khuất

LỄ GIỖ HẰNG NĂM

Từ lâu, người dân truyền nhau câu nói: “Dù ai buôn bán gần xa, Ngày giỗ cụ Nguyễn thì ta nhớ về”. Đó là để nhắc nhở về mùa lễ hội tưởng nhớ ngày hy sinh của anh hùng Nguyễn Trung Trực, từ 27- 29.8 âm lịch. Trong lễ hội, ngoài các nghi thức cổ truyền, bà con nơi đây còn chuẩn bị nhiều tiết mục văn nghệ của ba dân tộc tại Kiên Giang: Kinh, Hoa, Khmer, các trò chơi dân gian, biểu diễn võ thuật, thi nấu ăn, thi múa lân, cộ hoa, thả hoa đăng trên dòng sông…

Nguyễn Trung Trực – vị thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa chống Pháp cuối thế kỷ XIX có câu nói bất hủ “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây”, tên tuổi ông là niềm cảm phục và tự hào của người dân Nam bộ nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.

Cùng SOHA TRAVEL đi Tour du lịch Phú Quốc để ghé thăm đền thờ dâng hương, tưởng nhớ tới vị anh hùng dân tộc bất khuất, kiên trung Nguyễn Trung Trực bạn nhé.

SOHA TRAVEL xin chia sẻ chùm Tour du lịch Phú Quốc giá rẻ HOT nhất đến với du khách:

Soha Travel

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát