Đầm Thị Nại Quy Nhơn- tuyệt tác thiên nhiên giữa lòng phố biển

  • 28/06/2019
 “Bình Định có đá Vọng Phu
Có đầm Thị Nại, có Cù Lao Xanh”
Quy Nhơn với nhiều điểm đến mới lạ đang là nơi được nhiều bạn trẻ chọn để có chuyến đi của mình. Đến với Quy Nhơn, tất nhiên người ta không bỏ qua Đầm Thị Nại Quy Nhơn vô cùng xinh đẹp được. Hãy cùng khám phá xem đầm này có gì đẹp nhé.

Đầm Thị Nại – khung cảnh thiên nhiên hữu tình giữa lòng Quy Nhơn

Đầm Thị Nại nằm ở phía đông Bắc Quy Nhơn, diện tích 5.000ha mặt nước rộng lớn, dài khoảng 10km, rộng khoảng 4km. Nơi đây được xem là một đầm nước mặn lớn của Bình Định. Ngày trước đầm này có tên là Hải Hạc Đàm, nhưng người ta vẫn thường gọi là Thị Nại. Đó là cách gọi địa danh Chàm, tiếng Phạn là Cri Vinaya và phiên âm qua tiếng Hán là Thị-lị-bì-nại.

Đầm Thị Nại Bình Định được tạo thành bởi những nhánh sông Kôn, Hà Thanh về đây. Sa bồi theo năm tháng bồi đắp khiến cho đầm đầy thêm mỗi ngày. Thời điểm nước triều lên thì nước trong đầm lại mênh mông, còn những lúc trời gió, sóng lại cứ dập dờn. Khi triều xuống, nước rút thì lòng đầm, sình lầy lại trơ ra, lai láng. Cũng bởi vì thế nên người ta còn gọi nơi đây là đầm Biển Cạn.

>> Kỳ Co Eo Gió cũng là gợi ý tuyệt vời khi đến với Quy Nhơn.

Thời điểm đẹp nhất có lẽ là buổi sớm mai,  khi mặt trời chưa kịp nhô  khỏi dãy Triều Châu, hay vào đêm trăng tròn chìm vào khu vực rừng ngập mặn, mặt đầm Thị Nại lại trở nên huyền ảo tựa như một chốn thần tiên nào đó.

 Đầm Thị Nại Quy Nhơn có đặc sản gì

Đầm Thị Nại nổi tiếng với rất nhiều loại cá tươi ngon, nhất là cá Nục. 2 loại cá nục phổ biến ở đây là cá Nục Vọng và cá Nục Gai. Khi cá tươi quá nhiều mà ăn không hết thì người ta sẽ chế biến bằng cách phơi khô hay làm mắm.

Làm muối, làm mắm hay làm những con khô là nghề truyền thống lâu đời của cư dân sống tại đây. Vậy nên, ai đã lỡ đến đây mà trót thử nước mắm Gò Bồi thì sẽ không quên được thứ nước mắm thần thánh là từ cá Nục Thị Nại này.

Đầm Thị Nại Bình Định thông ra với biển khơi bằng cửa hẹp tên là cửa Giã. Trong tiếng Việt xưa thì giã  có nghĩa là biển. Còn mãi sau này thì một số vùng từ “giã” có nghĩa là nghề đánh cá biển. Có thể, ngày xưa cửa biển này là nơi ra vào thường xuyên của thuyền bè đánh cá nên nó mới có tên vậy.

>> Hãy đến hòn khô Quy Nhơn để ngắm cảnh biển xinh đẹp nhé.

Rồi những sản phẩm của biển cả nơi đây đã chạy ngược theo sông Kôn lên miền thượng để buôn bán, trao đổi lấy sản phẩm khác.
“Ai về cửa Giã chiều hôm, Măng le gửi xuống, cá chuồn gửi lên”

Nếu như về Quy Nhơn thì nhất định đừng bỏ qua đầm Thị Nại Quy Nhơn, nơi bạn có thể thả hồn mình với thiên nhiên và có nhiều cung bậc cảm xúc nhất. Đừng quên mua nước mắm ở đây về làm quà nhé

Đang chuyển đổi...

Vui lòng chờ trong giây lát